วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562

รีวิวหูฟังบลูทูธ Soundcore Liberty Air

เป็นเวลานานหลายวันที่ผมได้พยายามค้นหาและทดสอบหูฟังบลูทูธไร้สายที่ดีที่สุดสำหรับมือถือตัวเก่งของผม และในที่สุดก็ได้พบกับเจ้า Soundcore Liberty Air จากยี่ห้อ Anker ซึ่งแน่นอนครับว่าราคาค่อนข้างเอาเรื่องพอสมควรที่ 3 พันกว่าบาท บางที่ขายเกือบ 4 พันเลย ซึ่งแน่นอนว่าให้ความสมบูรณ์แบบไร้สายได้ดีกว่ารุ่นเก่าอย่าง Zolo Liberty และ Zolo Liberty Plus ซึ่งรูปลักษณ์ภายนอกมองดูจะคล้ายกับ AirPods ของ Apple แต่บอกเลยครับว่าจะ Soundcore Liberty Air เจ๋งกว่าอย่างเห็นได้ชัดเลย

เปรียบเทียบหูฟังบลูทูธ

ไม่ว่าจะเป็นการที่หูฟังรุ่นนี้จะมีซิลิโคลนอยู่รอบหูฟังและมันจะคอยปิดเสียงรบกวนจากภายนอกไม่ให้เข้ามา และแนะนำนะครับว่าอย่าเผลอไปใส่่ตอนขับมอไซค์ขับรถยนต์ หรือใส่ฟังเพลงแล้วเดินข้างทางมันอันตราย เพราะจากการทดสอบแล้วพบว่าเจ้าหูฟังบลูทูธตัวนี้จะตัดเสียงจากภายนอกได้เงียบมากๆ
และเมื่อเทียบกับ AirPods แล้วจะดูเหมือนว่าตัวซิลิโคนรอบหัวฟังจะแข็งกว่าและปิดได้ไม่ดีเท่าและยังคงมีเสียงรบกวนจากภายนอกรอดเข้ามาได้อยู่ค่อนข้างเยอะ

หูฟังบลูทูธ Jabra
หูฟังบลูทูธ Soundcore Liberty Air

ทดสอบใส่ขณะวิ่งพบว่าเจ้าหูฟังบลูทูธ Soundcore Liberty Air ค่อนข้างที่จะเหนียวและแน่น ไม่หล่นง่ายๆ เหมือนหูฟังแบบใส่ในหูทั่วไป และยังมีระบบป้องกันน้ำที่ได้มาตรฐานระดับ IPX5 อีกด้วยนะครับ ในส่วนของความคมชัดของเสียงนั้นถือว่าคมชัดใช้ได้ แต่ถ้าจะให้กระหึ่มแบบพวกหูฟังดีเจนั้นคงไม่ได้ ว่าด้วยเรื่่องของแบตเตอรี่นั้นจะใช้ได้นานประมาณ 5 ชั่วโมง ไล่เลี่ยกันกับของ AirPod แต่ถ้าเปิดเสียงดังสุดตลอดเวลาจะได้แค่ 4 ชั่วโมงนิดๆ นะครับ ไม่ถึง 5 ชั่วโมง  พอแบตหมดแล้วก็สามารถเสียบชาร์ตกับกล่องเคสที่เจ้าตัวได้เลย

ข้อดี:
- ราคาถูกกว่า AirPod เกือบครึ่ง ในขณะที่เสียงดีกว่า
- สัญญานบลูทูธไร้สายที่ถือได้กว่าแข็งแรงเสถียรกว่า

ข้อเสีย: 
- พอร์ตชาจของเคสยังคงใช้แบบ Micro-USB ไม่ได้เป็นแบบมาตรฐานล่าสุดอย่าง USB Type-C
- เสียงจะไม่ค่อยดีหากเสียบใส่รูหูไม่แน่น

สรุป: 
เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับหูฟังบลูทูธที่มีความสามารถตัดเสียงรบกวนได้ ในขณะที่ราคาถูกกว่าครึ่งของ AirPods


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น